Trang chủ > Công tác chính trị

Công tác chính trị

Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham gia các cuộc họp cấp cao “Hợp tác Nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản tại Nhật Bản”

Từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 4 năm 2018, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam GS. TS. Nguyễn Thị Lan và lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế đã tham dự các cuộc họp cấp cao của đoàn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu thăm và làm việc với một số Bộ, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), doanh nghiệp và địa phương tại Nhật Bản. Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo của 07 tỉnh thành, 23 doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản và đại diện lãnh đạo các Tổng Cục, Cục, Vụ và Viện thuộc Bộ. 

Ngày 22 tháng 4, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Trao đổi với Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc Học viện đã thông báo những kết quả đạt được của Học viện trong phát triển các chương trình học bổng, trao đổi sinh viên giữa hai nước và chương trình cung ứng nguồn nhân lực cho Nhật Bản ngày càng tăng về số lượng (cử 400-500 sinh viên Việt Nam sang Nhật trong năm 2017) và chất lượng. Đại sứ đánh giá cao kết quả các chương trình đào tạo của Học viện và cho biết tiềm năng trong lĩnh vực này là rất lớn. Đại sứ quán Việt Nam đã nhất trí hỗ trợ Học viện đẩy mạnh các chương trình học bổng cho sinh viên và chương trình thực tập sinh nhằm đáp ứng nhu cầu của hai nước.

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông báo kết quả hợp tác Việt Nam Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp

 

 

 

 

 

Giám đốc Học viện chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Đại sứ, Thứ trưởng, đại diện lãnh đạo một số tỉnh và doanh nghiệp trong đoàn

Ngày 23 tháng 4, Giám đốc Học viện đã tham dự buổi thảo luận giữa đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triên nông thôn với ông Shinya Ejima, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đề nghị với JICA hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Hai bên cũng xác định thúc đẩy các hợp tác về kiểm định, vệ sinh an toàn thực phẩm; chế biến thực phẩm và phòng chống thiên tai. Bộ trưởng giao Học viện và Vụ Hợp tác Quốc tế làm đầu mối thúc đẩy hợp tác với JICA và các đối tác Nhật Bản về đào tạo và khoa học công nghệ. 

 

Đoàn công tác tại buổi làm việc với Phó chủ tịch JICA 

 

Cùng ngày, Giám đốc Học viện cũng đã tham gia đoàn công tác của Bộ làm việc với tỉnh Ibaraki của Nhật. Ibaraki là một trong những tỉnh có nền kinh tế có quy mô hàng năm là 300 tỷ USD được xem là mạnh, năng động và bền vững nhất Nhật Bản do phát triển hài hoà giữa công nghiệp (trụ sở chính của tập đoàn Hitachi), du lịch, dịch vụ và coi trọng phát triển nông nghiệp. Thống đốc tỉnh Ibaraki, ông Ooigawa Kazuhiko cho biết tỉnh có thế mạnh trong sản xuất và chế biến lương thực, rau quả, thịt lợn, bò… ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Năm 2017, một số sản phẩm như quả lê và thịt bò của Ibaraki đã được xuất khẩu sang Việt Nam. Tỉnh Ibaraki có nhu cầu cao về nguồn lao động nông nghiệp được đào tạo tại Việt Nam để làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

 

Đoàn công tác làm việc vơi thống đốc tỉnh Ibaraki 

 

Tại Ibaraki, đoàn công tác đã đến thăm trang trại của nông dân Nhật Bản (https://www.tedy.jp/home) chuyên sản xuất ớt ngọt sử dụng công nghệ cao. Đây là khu vực sản xuất có quy mô 2,5ha trong đó diện tích nhà kính là 1,6ha sử dụng công nghệ giá thể. Các hoạt động cung cấp dung dịch dinh dưỡng và thu hái sử dụng máy móc thiết bị hiện đại cho phép sản xuất ớt năng suất cao và chất lượng tốt. Mỗi cây ớt sinh trưởng trong vòng 11 tháng, cho thu hoạch trung bình 40 quả, mỗi quả giá tương đương khoảng 70 ngàn đồng và lãi khoảng 40 USD/cây/năm mang lại giá trị kinh tế rất cao cho người sản xuất. Mô hình này được xem là phù hợp với hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam. Trong thời gian tới, Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ thảo luận với tỉnh Ibaraki và các đối tác quốc tế phát triển một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao có hiệu quả kinh tế cao để chuyển giao trong cả nước.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn công tác thăm quan và thảo luận với chủ trang trại Tedy chuyên sản xuất ớt ngọt công nghệ cao tại Ibaraki.

Ngày 24 tháng 3, đoàn công tác đã thăm và làm việc với tập đoàn AEON Nhật Bản tại Thành phố Chiba. Tại đây Chủ tịch tập đoàn AEON và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác trong thương mại, chế biến và logistics đối với các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam là lúa gạo, rau - quả, cây công nghiệp (cà phê, hạt tiêu, chè…) và thuỷ sản (cá tra và tôm). Trong chương trình thảo luận hợp tác, tập đoàn AEON cũng thông báo về các chương trình học bổng và hỗ trợ giáo dục cho học sinh, sinh viên Việt Nam. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn công tác tham gia cuộc họp với chủ tịch tập đoàn AEON và thăm quan các gian hàng sản phẩm nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật.

Giám đốc Học viện cũng đã tham dự Hội nghị cấp cao “Đối thoại hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 4 và cuộc họp song phương giữa hai Bộ trưởng”. Hai Bộ đã thống nhất phê duyệt sửa đổi Tầm nhìn trung và dài hạn trong hợp tác xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm từ sản xuất nông nghiệp đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Tầm nhìn trung và dài hạn đề ra kế hoạch hợp tác toàn diện trong đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, hợp tác công tư để phát triển nông nghiệp của hai quốc gia. Hai nước sẽ hợp tác để phát huy các điểm mạnh của nhau như thiết bị máy móc hiện đại, trình độ KHCN cao trong quản lý sản xuất và chế biến của Nhật Bản và tính đa dạng các sản phẩm nông nghiệp, nguồn nhân lực và kinh nghiệm phát triển nông nghiệp của Việt Nam… để phát triển các chuỗi giá trị đóng góp ngày càng sâu rộng vào an ninh lương thực thế giới, ứng phó với biến đổi khí hậu và nông nghiệp giá trị cao toàn cầu.

 

 

 

 

Đoàn công tác tại cuộc Hội đàm cấp cao hợp tác Nông nghiệp Việt Nam Nhật Bản


SỰ KIỆN NỔI BẬT