Truy cập nội dung luôn

Trang chủ > Công tác chính trị > Công tác Đoàn thanh niên – Hội sinh viên

Công tác Đoàn thanh niên – Hội sinh viên

Hội Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam - Tự hào truyền thống, vững bước tương lai

Hội Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam - Tự hào truyền thống, vững bước tương lai

 

70 năm qua, phong trào học sinh, sinh viên và tổ chức Hội sinh viên Việt Nam đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc qua các thời kỳ lịch sử cách mạng, là niềm tự hào của thế hệ học sinh, sinh viên ngày nay. Không chỉ thế, tinh thần học sinh, sinh viên Việt Nam như một ngọn lửa đỏ, lan tỏa từ thời đại này sang thời đại khác, thế hệ này sang thế hệ khác. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Học sinh, Sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 - 09/01/2020), chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của học sinh, sinh viên Việt Nam, cùng nhìn lại những kết quả đã đạt được trong năm qua để nghĩ về, để ý thức rõ ràng hơn nhiệm vụ và trách nhiệm của sinh viên thời đại mới.

7h30’ sáng ngày 09/01/1950, Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường cùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi đảm bảo an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt và mở lại trường học. Tuy nhiên, vào lúc 13h, chưa hết giờ giải quyết nguyện vọng của học sinh theo cam kết của tên Thủ hiến, chính quyền Sài Gòn phản bội và đàn áp cuộc biểu tình với lực lượng cảnh sát hùng hậu, kết hợp với công an, lính lê dương dùng dùi cui, súng máy, súng ngắn... đàn áp đẫm máu phong trào biểu tình trước sự phẫn nộ của đồng bào. Trần Văn Ơn và nhiều học sinh lớn tuổi phải hứng chịu các loạt ném đá và dùi cui để che chở cho các học sinh nhỏ tuổi. Hơn 60 học sinh bị chúng đàn áp khốc liệt còn Trần Văn Ơn đã anh dũng hy sinh do trúng đạn của bọn cảnh sát. Cuộc đàn áp đẫm máu ngày 09/01/1950 và tinh thần chiến đấu hy sinh oanh liệt của anh Trần Văn Ơn làm dấy lên trong học sinh, sinh viên và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai.

 

Học sinh – sinh viên xuống đường biểu tình ngày 09/01/1950
Học sinh – sinh viên xuống đường biểu tình ngày 09/01/1950
 

Với sự kiện lịch sử đó, noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh, sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2/1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 09/01 hàng năm làm Ngày truyền thống học sinh - sinh viên. Nhằm thống nhất lực lượng, phương hướng và giải pháp đẩy mạnh phong trào sinh viên và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, năm 1955, Đại hội thành lập đã quyết định lấy tên của tổ chức sinh viên là “Hội Liên hiệp sinh viên Việt Nam” nay là “Hội Sinh viên Việt Nam”. Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ V (22-23/11/1993) tại thủ đô Hà Nội đã quyết định đồng thời lấy ngày 09/01 làm ngày truyền thống của Hội Sinh viên Việt Nam. Trải qua lịch sử 70 năm, Hội Sinh viên Việt Nam đã tiến hành 10 kỳ đại hội. Mỗi đại hội là một mốc son đánh dấu sự phát triển của sinh viên Việt Nam, của phong trào sinh viên và công tác Hội Sinh viên Việt Nam.

Phát huy truyền thống quý báu đó, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn có những hoạt động sôi nổi và hết sức thiết thực. Hội sinh viên Học viện được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Giám đốc và định hướng của Đoàn Thanh niên Học viện đã phát huy vai trò, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong việc triển khai, tổ chức thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, sôi nổi. Tiêu biểu là phong trào thanh niên tình nguyện; phong trào hiến máu nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo; phong trào thi đua học tập, rèn luyện. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức; các CLB, đội nhóm được thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả. Việc tổ chức thành công của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kì 2018-2020 với nhiều sự đổi mới về cơ cấu tổ chức và cách thức hoạt động là một sự kiện quan trọng đánh dấu bước ngoặt đối với Hội Sinh viên Học viện. Trong năm 2019, Hội Sinh viên Học viện đã tổ chức thành công nhiều chương trình lớn và thiết thực ý nghĩa, tiêu biểu là Chuỗi chương trình Chào tân sinh viên K64 - CONNECTION 2019 được đầu tư, dàn dựng công phu, hoành tráng; Cuộc thi Olympic Kiến thức chuyên ngành toàn Học viện với chủ đề "Nông nghiệp bền vững trong cuộc cách mạng 4.0" và Ngày hội giao lưu sinh viên quốc tế INTEGRATION FESTIVAL 2019 là hai chương trình lần đầu tiên được tổ chức tại Học viện đã thu hút sự tham gia của gần 2000 sinh viên; Hội thảo "Thị trường lao động 4.0: Cơ hội và thách thức với sinh viên" trang bị những kĩ năng, kiến thức cần thiết giúp sinh trong quá trình phỏng vấn chinh phục các nhà tuyển dụng; Giải bóng đá nam tân sinh viên K64-2019; Cuộc thi sáng tạo Slogan VNUA 2019; Cuộc thi tìm hiểu truyền thống Hội Sinh viên Việt Nam; và nhiều sự kiện khác. Đồng thời, công tác triển triển khai phong trào Sinh viên 5 tốt đến sâu rộng đến toàn bộ sinh viên trong Học viện rất được chú trọng, Ban Sinh viên 5 tốt đã được thành lập từ cấp Liên chi hội đến cấp Học viện để theo dõi sát sao và giúp đỡ tích cực cho sinh viên trong quá trình phấn đấu, nhằm tạo môi trường cho sinh viên trong toàn Học viện có thể phấn đấu, rèn luyện trở thành những sinh viên toàn diện. Với những thành tích đó, BCH Hội Sinh viên Học viện, hai đơn vị trực thuộc và ba cá nhân lãnh đạo Hội Sinh viên đã được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tặng Bằng khen, nhiều tập thể và cá nhân đã được Hội Sinh viên TP. Hà Nội tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2018-2019. Bốn sinh viên của Học viện đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố, 01 cá nhân được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng Giải thưởng cao quý Sao tháng Giêng...

 
Tập thể Cán bộ Hội chủ chốt Hội Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Tập thể Cán bộ Hội chủ chốt Hội Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 
 
Một số hoạt động tiêu biểu của phong trào sinh viên Học viện năm 2019

  

Một mùa xuân mới đầy triển vọng đang đến. Mong rằng mỗi sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ luôn cố gắng gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của sinh viên Việt Nam và của các thế hệ sinh viên Học viện, ra sức rèn đức luyện tài để trở thành những sinh viên, thanh niên có kiến thức, bản lĩnh, trí tuệ để xây dựng đất nước giàu mạnh và hội nhập tốt vào nền kinh tế quốc tế.      

 

Hội Sinh viên Học viện
 

SỰ KIỆN NỔI BẬT