Trang chủ > Công tác sinh viên

Công tác sinh viên

Tân sinh viên khóa 65 Học viện Nông nghiệp Việt Nam – Sự bắt đầu đặc biệt

Như thường lệ, sau tết độc lập, đúng dịp Toàn dân Việt Nam đưa trẻ đến trường, người học lại nô nức tới trường, bắt đầu cho năm học mới. Tuy nhiên, với Tân sinh viên khóa 65, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thì sự kiện “thường lệ” ấy đã trở lên đặc biệt.

 

 

Một năm học bắt đầu trong tâm thế mới!

Không giống các năm học trước, người học “lên lớp”, vẫn được gọi với 2 chữ “học sinh”. Từ ngày tháng này, của năm học này, người học được gọi với cái tên mới - “sinh viên”. Một số ý kiến cho rằng, chữ “sinh viên” trong tiếng Anh được viết là “student”, có nguồn gốc từ chữ “study”. Như vậy, người học không còn như trước mà đã là một người khác. Đi cùng với nó, sự học của sinh viên không đơn thuần chỉ là tiếp thu kiến thức như học sinh mà đó là quá trình tìm tòi, có tính chất nghiên cứu, tự học. Theo đó, người học cần có các phương pháp học tập mới, chủ động, tích cực. Hoạt động học tập của người học trở lên phong phú hơn, đa dạng hơn, ngoài học tập trên giảng đường là học tập tại thư viện, phòng thí nghiệm, thực địa; ngoài học tập trong sách vở là sự rèn luyện trong đời sống; ngoài được trang bị kiến thức là được trang bị kỹ năng, thái độ phù hợp… Ở khía cạnh pháp lý, Nhà nước Việt Nam không chỉ có Luật Giáo dục, mà còn tạo ra một khuôn khổ pháp lý mới đó là Luật Giáo dục Đại học để áp dụng đối với việc học tập của sinh viên.

Một năm học bắt đầu trong môi trường sinh hoạt, học tập mới!

Một tiết học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 Một tiết học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

 

Khi còn là học sinh, ngoài giờ học tại trường, lớp với thầy cô và bè bạn, đa số người học sống cùng với người thân trong gia đình, ở tại quê hương. Khi trở thành sinh viên khóa 65, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đa số người học trở về Học viện trên địa bàn Thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Người học bắt đầu một giai đoạn hoàn toàn mới với cuộc sống xa gia đình, người thân, quê hương; sống tự lập và học tập tự chủ trong ký túc xá của Học viện hoặc tại các nhà trọ sinh viên trên địa bàn Học viện Nông nghiệp đứng chân. Người học tự thích ứng với môi trường sinh hoạt và học tập mới, tự xác định thời gian biểu học tập, sinh hoạt; tự xác định tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động cộng đồng; tự cân đối tài chính trong sinh hoạt, học tập… Môi trường mới mẻ này đặt ra cho người học những cơ hội và thách thức đối với bản thân. Tính tự lập, tự chủ được đặt ra đúng thời điểm người học bắt đầu tuổi trưởng thành, tuổi có tư cách công dân đầy đủ trước pháp luật, với xã hội – tuổi 18.

Một năm học bắt đầu tại ngôi trường khác biệt!

Hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại của Học viện
 Hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại của Học viện

 

Học viện xây dựng khu liên hợp thể thao phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe của cán bộ, viên chức và người học
 Học viện xây dựng khu liên hợp thể thao phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe của cán bộ, viên chức và người học

 

Trở thành sinh viên khóa 65 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, người học trở thành một phần của ngôi trường có 64 năm truyền thống, nơi đã có trên 120 ngàn người học bậc đại học được đào tạo. Tại đây, người học được lựa theo học 1 trong số gần 50 chuyên ngành đào tạo bậc đại học với thời hạn đào tạo chính thức là 4 năm, 5 năm tùy thuộc chuyên ngành. Người học thậm chí có thể học nhiều hơn 1 chuyên ngành với thời hạn chính thức tương ứng hoặc dài hơn. Sinh viên khóa 65 sẽ đi vào dòng chảy đào tạo, thành một ngách nối trong bề dày truyền thống của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngôi trường đầu ngành trong khối nông – lâm – ngư nghiệp toàn quốc. Để sinh viên khóa 65 viết tiếp trang truyền thống đẹp tươi của mình, Học viện cung cấp nhiều tiện ích học tập với hệ thống giảng đường, thư viện, phòng thí nghiệm, kể cả hệ thống sân thể dục, thể thao, thậm chí cả bãi tập quân sự… có trang thiết bị hiện đại, phù hợp, đủ lớn để bảo đảm nhu cầu đào tạo sinh viên. Một khuôn viên rộng lớn, đẹp về cảnh quan; một môi trường sống, học tập an toàn và thân thiện… cũng là điều quan trọng để sinh viên sinh sống và học tập.

Một năm học bắt đầu với tính tổ chức cao hơn!

Sinh viên khóa mới tham gia học Tuần sinh hoạt công dân – sinh viên
 Sinh viên khóa mới tham gia học Tuần sinh hoạt công dân – sinh viên

 

Học sinh học tập tại các cơ sở đào tạo bậc phổ thông có quy mô nhỏ, chịu sự quản lý của phòng Giáo dục hoặc sở Giáo dục và Đào tạo. Tới bậc đại học, sinh viên học tập tại cơ sở đào tạo lớn, đa số chịu sự quản lý của các Bộ hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Đối với Học viện Nông nghiệp Việt Nam thì cơ quan chủ quản là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tại bậc phổ thông, người học được quản lý theo 2 cấp là lớp học, thầy cô giáo chủ nhiệm và nhà trường. Ở bậc đại học, người học có thêm một cấp quản lý là cấp Khoa. Tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam hiện nay có 14 khoa chuyên môn quản lý sinh viên. Học viện Nông nghiệp Việt Nam thiết lập cả một hệ thống cơ quan tham mưu trong công tác đào tạo, quản lý sinh viên như Ban Quản lý đào tạo, Ban Công tác chính trị và Công tác sinh viên, Trung tâm Quan hệ công chúng và Hỗ trợ sinh viên… Cùng với nó là hệ thống trợ lý tại các khoa. Môi trường sinh hoạt, học tập của sinh viên còn được hỗ trợ bởi hệ thống tổ chức Đoàn thanh niên, Hội sinh viên. Công tác đào tạo, nghiên cứu của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam còn được tổ chức xuống tận các cơ sở hợp tác gồm các doanh nghiệp, địa phương… nơi sinh viên thực hiện hoạt động thực hành, thực tập…

Một năm học với thời điểm bắt đầu bất thường để trở lên thường lệ!

Lễ Khai giảng năm học 2019-2020
 Lễ Khai giảng năm học 2019-2020

  

Đã thành thông lệ, thời điểm bắt đầu năm học của học sinh chính là thời khắc sau tết độc lập, đúng dịp Toàn dân Việt Nam đưa trẻ đến trường, và năm học kết thúc sau đó 9 tháng (tháng 5 năm sau). Nhưng sinh viên với 10 tháng học trong năm, trong đó đã có khoảng nửa tháng nghỉ tết Nguyên đán, thời gian hè chỉ còn khoảng hơn một tháng nên thường bắt đầu năm học vào - tháng 8. Đối với Tân sinh viên, những năm gần đây, sau khi tháng 6 mùa thi qua đi, trong đó có kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia mà kết quả của nó được công bố vào dịp tháng 7 thì tháng 8 cùng là tháng bắt đầu năm học mới. Như vậy, tháng 8 mới là thời điểm bắt đầu năm học thông lệ đối với sinh viên, và điều này khác với học sinh. Tuy nhiên, đại dịch covid-19 đã biến năm học 2019 – 2020 thành một năm học đặc biệt về thời gian tổ chức học tập, đồng thời kéo theo sự đặc biệt đó sang tận năm học 2020-2021. Biểu hiện cụ thể tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam đó là, năm học 2020-2021 bắt đầu không theo thông lệ các năm là tháng 8, mà bắt đầu một cách bất thường là tháng 9. Nhưng chính sự bất thường này lại khiến Tân sinh viên khóa 65 Học viện Nông nghiệp Việt Nam lại bắt đầu năm học như thông lệ - tháng 9 như thời học sinh.

Tuy nhiên, tại các trường đại học nói chung, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam nói riêng, thời điểm bắt đầu năm học của Tân sinh viên, trong đó có Tân sinh viên Khóa 65 diễn ra vào nhiều thời điểm (nhiều đợt) khác nhau, trong đó đợt nhập học đầu tháng 9 này. Và dẫu sinh viên khóa 65 Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhập học bất kỳ thời điểm nào (đợt nào) thì sự bắt đầu năm học vẫn nguyên ý nghĩa của một sự bắt đầu đặc biệt!   

 

Ban CTCT&CTSV


SỰ KIỆN NỔI BẬT