Trang chủ > Công tác chính trị > Công tác Đảng và Đoàn thể

Công tác Đảng và Đoàn thể

Cán bộ, viên chức và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam dâng hoa tưởng niệm 100 năm ngày sinh thầy Nguyễn Đăng

Sáng ngày 01/11/2021, TS. Vũ Ngọc Huyên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện dẫn đầu đoàn cán bộ, viên chức và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam dâng hoa tưởng niệm nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh thầy Nguyễn Đăng, Phó Giám đốc đầu tiên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thầy Nguyễn Đăng sinh ngày 01 tháng 11 năm 1921 tại Tây Ninh, là một trong số ít kỹ sư nông nghiệp trước cách mạng tháng Tám, tham gia cách mạng rất sớm. Thầy từng giữ các chức vụ quan trọng trong Bộ máy nhà nước CHXHCNVN và các đoàn thể như: Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam.

Tháng 3 năm 1956, thầy Nguyễn Đăng được Chính phủ giao làm nhiệm vụ Trưởng Ban xây dựng và giữ cương vị là Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam). Với tài năng của một nhà trí thức cách mạng và kinh nghiệm của một nhà chỉ huy quân sự dày dạn ở chiến trường miền Nam, chỉ trong một thời gian ngắn, từ hai bàn tay trắng, với uy tín của mình, Thầy đã tập hợp được lực lượng đủ mạnh trong đó có một số chuyên gia đầu ngành về nông nghiệp có kinh nghiệm, nhanh chóng triển khai các nhiệm vụ cực kỳ khó khăn để xây dựng Trường.

Đầu tiên là đi tìm, xác định địa điểm để xây dựng nhà trường, sau đó lựa chọn cán bộ để hoàn thành bộ khung của công trường và các phòng, ban, chức năng chủ yếu. Trên 100 ha đất hoang hoá rậm rạp cạnh đồn bốt địch trước đây ở Văn Điển đã được rà soát, tháo gỡ bom mìn, dây thép gai để làm nhà ở, nhà ăn, phòng học, phòng thí nghiệm, hội trường, sân bóng… Đồng thời tiến hành tổ chức tuyển sinh, xây dựng chương trình, kế hoạch giảng dạy, bố trí giáo viên lên lớp ngay sau khi khai giảng năm học đầu tiên cho 500 sinh viên thuộc 4 ngành, 3 khoa vào đúng ngày 12/10/1956.

Thầy đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng kỷ cương, nề nếp giảng dạy, học tập của nhà trường, vận dụng sáng tạo nguyên lý, phương châm giáo dục của Đảng trong một nhà trường xã hội chủ nghĩa còn non trẻ. Thầy còn trực tiếp giảng dạy môn Kinh tế chính trị cho sinh viên.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm dưới bức tượng thầy Nguyễn Đăng

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, dù bất kỳ trong hoàn cảnh nào, ở trong quân đội hay ngoài dân sự, thầy Nguyễn Đăng luôn là một tấm gương sáng về tinh thần sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì mà Đảng phân công và đều hoàn thành xuất sắc. Thầy có lập trường kiên định, không hề tính toán thiệt hơn, luôn đặt lợi ích của Đảng, của dân lên trên hết, luôn nêu cao đạo đức “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư” của người Đảng viên - một trí thức cách mạng kiên cường, một nhà giáo mẫu mực.

Tại buổi lễ, các cán bộ, viên chức và sinh viên Học viện đã đặt lẵng hoa tưởng niệm tại bức tượng thầy Nguyễn Đăng. Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đồng chí kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm và tri ân những công lao to lớn của Thầy cho nền nông nghiệp nước nhà./.

Tin, ảnh: Lan Hương - TT QHCC&HTSV