Trang chủ > Việc làm - Khởi nghiệp > Cuộc thi khởi nghiệp

Cuộc thi khởi nghiệp

Nhóm học sinh Trường THPT Mỹ Lộc, Nam Định đạt giải Ba Cuộc thi ý tưởng “Nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp trong học sinh THPT”

Ý tưởng nghiên cứu khoa học “Thiết kế giá thể từ xơ dừa và phân trùn quế để nâng cao hiệu quả trồng rau mầm” của nhóm học sinh trường THPT Mỹ Lộc, Nam Định gồm Trần Xuân Đam, Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Ngọc Khánh Ly đã xuất sắc đạt giải Ba cuộc thi “Ý tưởng nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp trong học sinh THPT” do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức.

Ý tưởng của nhóm học sinh này nhằm mục đích tạo ra giá thể từ xơ dừa, thiết kế hệ thống tưới cây tự động phù hợp với các loại rau cải mầm và đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của rau mầm trên các giá thể xơ dừa và xơ dừa trộn phân trùn quế.

Chia sẻ về xây dựng ý tưởng nghiên cứu khoa học trên, học sinh Trần Xuân Đam cho biết: Từ thực tế cuộc sống khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu, chúng em muốn áp dụng những kiến thức về giá thể hữu cơ tự nhiên đã được học trong môn học Công nghệ trồng trọt để tận dụng được nguồn phụ phẩm nông nghiệp, kết hợp với phân trùn quế để tạo ra giá thể nâng cao năng suất và chất lượng rau mầm.

Học sinh Trần Xuân Đam được tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2023

Học sinh Trần Xuân Đam chia sẻ: Chúng em trân trọng cảm ơn tập thể lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trang bị cho chúng em nhiều kiến thức bổ ích về khởi nghiệp tại Hội thảo Hành trình khởi nghiệp từ THPT”, Học viện cũng đã tổ chức Cuộc thi Ý tưởng nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp để chúng em có cơ hội thể hiện ý tưởng của mình. Chúng em hy vọng: Học viện sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng học sinh THPT trong nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp sáng tạo.

Quá trình thực hiện ý tưởng nghiên cứu đòi hỏi sự cần mẫn, công phu. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng nhóm học sinh Trường THPT Mỹ Lộc rất nghiêm túc trong từng bước thực hiện. Học sinh Hoàng Ngọc Diệp cho biết: Việc nghiên cứu khoa học đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức nên chúng em phải sắp xếp thời gian để vừa đảm bảo việc học, vừa dành thời gian xây dựng ý tưởng. Bên cạnh đó, trong quá trình nghiên cứu, chúng em cũng gặp nhiều vướng mắc về kiến thức, kỹ thuật nhưng nhờ sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời, tích cực của cô giáo hướng dẫn và các thầy, cô khác, chúng em đã xây dựng thành công ý tưởng nghiên cứu.

Nhóm ý tưởng nghiên cứu  khoa học “Thiết kế giá thể từ xơ dừa và phân trùn quế để nâng cao hiệu qủa trồng rau mầm”

Lan tỏa tinh thần nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp trong học sinh là hoạt động giáo dục quan trọng, giúp các em bước đầu nhận biết vai trò của nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, lập nghiệp trong đời sống, qua đó, hình thành ý tưởng, kích thích tư duy và khơi dậy khát vọng đổi mới sáng tạo cho các em ngay từ khi  ngồi trên ghế nhà trường. Cô giáo Nguyễn Thị Hương, giáo viên hướng dẫn chia sẻ: Thành công lớn nhất mà học sinh Trường THPT Mỹ Lộc gặt hái được qua cuộc thi không chỉ là giải thưởng mà còn là cơ hội để học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về ý tưởng, tư duy sáng tạo; động lực để các em tự khẳng định mình, tiếp tục phấn đấu, phát triển năng lực của bản thân, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn. Đây cũng chính là mục tiêu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông hướng tới phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học.

Kết quả đạt được của nhóm nghiên cứu sẽ trở thành động lực cho học sinh  đang ngồi trên ghế nhà trường tham gia trải nghiệm thực tế và nghiên cứu khoa học thông qua xây dựng ý tưởng, thực hiện đề tài mang tính ứng dụng thực tế. Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ là nơi ươm mầm và chắp cánh cho những ý tưởng nghiên cứu khoa học của các em học sinh được hiện thực hoá cũng như áp dụng vào thực tiễn cuộc sống .

Chào mừng Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam (18/5) và Tháng Khoa học công nghệ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Cuộc thi “Ý tưởng khoa học công nghệ, khởi nghiệp trong học sinh THPT”.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của gần 700 học sinh THPT tham gia với gần 250 ý tưởng nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực: nông nghiệp, kinh doanh kinh tế, công nghệ, kỹ thuật, tài nguyên môi trường và khoa học xã hội.

Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 10 giải khuyến khích cho 16 học sinh/nhóm học sinh là tác giả của 16 ý tưởng xuất sắc.

Lê Thị Dung - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện