Trang chủ > Công tác sinh viên > Cựu sinh viên

Cựu sinh viên

Tấm gương cựu sinh viên thành đạt: Giảng viên ưu tú “Trần Thị Định” – Cựu sinh viên ưu tú K40.BQCBNS

PGS.TS Trần Thị Định –Trưởng Bộ môn Công nghệ chế biến thực phẩm, Khoa Công nghệ thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam từng là sinh viên Khóa 40 ngành Bảo quản chế biến nông sản thuộc Khoa Nông học lúc bấy giờ. Tốt nghiệp thủ khoa của Khóa 40 với tấm bằng loại giỏi, ngày nhận bằng, Trần Thị Định vinh dự được thay mặt các bạn sinh viên khóa 40 phát biểu cảm nghĩ và chia sẻ kinh nghiệm học tập với sinh viên những khóa sau.

Cô gái Trần Thị Định sinh năm 1977, sinh ra và lớn lên tại Thành phố Nam Định. Mặc dù bố mẹ đều là cán bộ viên chức nhà nước, nhưng ngay từ nhỏ, Trần Thị Định đã rất hứng thú với với tất cả những vấn đề liên quan đến thực phẩm. Trong suốt 12 năm học, Trần Thị Định đã không làm bố mẹ phiền lòng, cô liên tục giành danh hiệu học sinh giỏi. Xuất phát từ niềm đam mê về lĩnh vực thực phẩm, Trần Thị Định đã lựa chọn ngành Bảo quản và chế biến nông sản để học tập và theo đuổi ước mơ của mình.

Cũng như bao sinh viên ở tỉnh mới lên, cảnh xa nhà, xa gia đình, môi trường sống lạ lẫm dẫn đến nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình da diết hơn bao giờ hết nhưng đó không là trở ngại khiến cô sinh viên này nhụt chí. Với quyết tâm và động lực thực hiện ước mơ của mình, Trần Thị Định đã vượt lên những thách thức, khó khăn để rồi cố gắng hơn trong học tập và luôn đạt được những thành tích cao nhất. Trong thời gian học tại Học viện, cô luôn dành được học bổng hàng tháng cho sinh viên xuất sắc được trao tặng bởi Học viện, chính phủ Việt Nam và một số doanh nghiệp như Toyota, CP group. Ngoài ra, Trần Thị Định còn đạt danh hiệu thủ khoa năm học thứ nhất và thủ khoa niên học 1995 – 1999.

Triển lãm sản phẩm của dự án

Triển lãm sản phẩm của dự án

Trong quá trình học tập tại Học viện, ngoài học tập chuyên ngành, cô gái Trần Thị Định còn tham gia vào nhiều hoạt động Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, câu lạc bộ Tiếng Anh, và một số cuộc thi Olympic. Cô chia sẻ: “Việc tham gia những hoạt động ngoại khóa này giúp tôi trở nên năng động, cải thiện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, rèn luyện kỹ năng tổ chức công việc một cách khoa học và hiệu quả, và tăng kiến thức, hiểu biết xã hội

Triển lãm sản phẩm của dự án

Tuần lễ Bỉ 2016_­ Sản phẩm của dự án

Sau khi ra trường, với tấm bằng loại giỏi, Trần Thị Định được mời làm việc tại Viện Công nghiệp thực phẩm với vai trò là nghiên cứu viên từ năm 1999-2002. Nhưng với khát khao và hy vọng được quay trở lại Học viện trở thành giảng viên, được sự ủng hộ của các Thầy Cô trong Bộ môn Bảo quản và chế biến nông sản (nay là Khoa Công nghệ thực phẩm). Trần Thị Định đã chính thức trở thành giảng viên của Học viện từ năm 2002 đến nay.

Sau 2 năm giảng dạy tại Học viện, đến năm 2004, Trần Thị Định đã may mắn nhận được học bổng VLIR-UOS, Bỉ để theo học chương trình thạc sỹ quốc tế về công nghệ thực phẩm tại hai trường đại học danh tiếng KU Leuven và Ghent, Bỉ. Trong 2 năm học tại Bỉ, mặc dù gặp rào cản về ngôn ngữ, sống xa gia đình nhưng nỗ lực và quyết tâm cao, Cô đã tốt nghiệp thủ khoa với tấm bằng xuất sắc, ngành Công nghệ thực phẩm, Đại học Leuven, đề làm luận án tiến sĩ và sau tiến sĩ ngành Kỹ thuật sinh học, Đại học KU Leuven, Bỉ.

Không những giỏi chuyên môn, TS. Trần Thị Định còn giỏi làm nghiên cứu khoa học. Tính đến thời điểm hiện tại Tiến sĩ đã chủ trì và tham gia hơn 20 đề tài dự án nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế; Là tác giả và đồng tác giả của 96 công trình nghiên cứu khoa học trong đó có 17 bài báo chuyên ngành quốc tế có chỉ số ảnh hưởng cao và 32 bài báo công bố trên các tạp chí chuyên ngành quốc gia, 47 bài tham luận, và báo cáo toàn văn tại hội thảo Quốc tế, Quốc gia; Là thành viên Ban Biên tập Tạp chí tiếng Anh “Khoa học Nông nghiệp Việt Nam” của Học viện, đồng thời là thành viên phản biện một số tạp chí chuyên ngành uy tín quốc gia và quốc tế; Là chủ tịch Mạng lưới Khoa học và Công nghệ thực phẩm Việt – Bỉ (VNFoodNet)…

Hoạt động nghiên cứu

Hoạt động nghiên cứu

Năm 2012 TS. Trần Thị Định được bổ nhiệm làm Trưởng Bộ môn Công nghệ chế biến thực phẩm, Khoa Công nghệ thực phẩm. Từ năm 2012 đến nay TS. Trần Thị Định luôn được Học viện vinh danh hàng năm do là tác giả/đồng tác giả của bài báo quốc tế công bố trên tạp chí ISI và đấu thầu đề tài/dự án thành công. Với sự cố gắng, cống hiến của cô cho ngành Công nghệ thực phẩm vào năm 2016, TS. Trần Thị Định đã được Nhà nước công nhận, phong hàm chức danh Phó giáo sư; năm 2017 là Chiến sĩ thi đua cấp Bộ và năm 2019 được bổ nhiệm là thành viên Hội đồng giáo sư cơ sở của Học viện.

“Xuyên suốt 20 năm học tập và làm việc về lĩnh vực Công nghệ thực phẩm tôi chưa bao giờ hối hận vì đã chọn ngành Công nghệ thực phẩm” theo PGS.TS Trần Thị Định.


SỰ KIỆN NỔI BẬT