Trang chủ > Công tác sinh viên > Cựu sinh viên

Cựu sinh viên

Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngôi trường giúp tôi khai phá được bản thân

Nguyễn Quảng Nam, chàng trai sinh năm 1994, cựu sinh viên khóa 57, chuyên ngành Phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam hiện đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghệ cao Rau Việt. Nam sinh ra và lớn lên trong một gia đình gồm 4 thành viên tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Lớn lên trong một gia đình thuần nông và là con trai cả trong nhà, ngay từ nhỏ, Nam đã ý thức được rằng, chỉ có con đường học vấn mới giúp Nam đi đến thành công sớm nhất.

Nguyễn Quảng Nam, sinh viên khóa 57, chuyên ngành Phát triển nông thôn vinh dự phát biểu tại Lễ Bế giảng và Trao bằng tốt nghiệp năm 2016

Với ước mơ lập nghiệp và đam mê trong lĩnh vực kinh doanh, Nam lựa chọn theo học chuyên ngành Phát triển nông thôn tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Nói về những năm tháng sinh viên tại Học viện, Nam chia sẻ: “Những ngày đầu học tập tại Học viện, cũng giống như những sinh viên năm nhất khác, tôi cảm thấy bỡ ngỡ  và nhớ nhà. Nhưng với sự tận tình, thân thiện của các thầy (cô) cùng với việc tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, tôi được học tập rất nhiều kiến thức chuyên ngành cùng các kỹ năng mềm cần thiết. Môi trường tại Học viện cho tôi cảm giác rất gần gũi, thân thuộc, giống như ngôi nhà thứ hai của mình: một môi trường trong lành, khuôn viên rộng rãi và đặc biệt gần gũi với thiên nhiên”.

Nguyễn Quảng Nam, tham gia tình nguyện những năm đầu đại học

Được thầy (cô) tin tưởng và bạn bè quý mến, Nam được bầu giữ chức vụ Bí thư chi đoàn PTNTB 57, giai đoạn 2013 – 2016; Chủ tịch CLB Khởi nghiệp VNUA, giai đoạn 2014 – 2016; Đảng viên sinh hoạt tại chi bộ sinh viên Khoa KT&PTNT, từ 2015 đến nay; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghệ cao Rau Việt, từ 2016 đến nay.

Chàng trai thư sinh Nguyễn Quảng Nam với cây đàn guitar trên tay

Không chỉ chăm chỉ học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn trên ghế giảng đường, Nam còn tham gia các khóa học ngắn hạn để tăng cường kiến thức trong lĩnh vực mình theo học như: Phòng tránh lãng phí thực phẩm thông qua quản lý chuỗi giá trị, do trường Đại học Humboldt Berlin trình bày tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Đào tạo giảng viên nguồn chương trình “Khởi sự kinh doanh TOT”, do báo Diễn đàn doanh nghiệp (VCCI) cùng 7 bộ ban ngành phối hợp tổ chức; Tập huấn công tác phát triển Đảng cho đoàn viên ưu tú, do Đảng ủy Học viện Nông nghiệp Việt Nam đào tạo; Đào tạo “Khởi sự kinh doanh”, do Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội đào tạo…

Nguyễn Quảng Nam tham gia các khóa học trong và ngoài Học viện

Ngoài việc chăm chỉ học tập, Nguyễn Quảng Nam còn tích cực tham gia có hoạt động Đoàn, Hội và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào: Giải Ba Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia năm 2015, với dự án “Công ty TNHH MTV Rau Việt”; Giải Khuyến khích Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia năm 2013, với dự án “Xử lý rác thải nông thôn”; Giấy chứng nhận tham gia chương trình “Sáng tạo Việt” với sáng chế “Máy cấy lúa không động cơ”; Giấy khen của Hiệu trưởng Đại học Nông nghiệp Hà Nội với “Thành tích xuất sắc trong chương trình Khởi nghiệp Nông nghiệp và Khởi nghiệp Quốc gia” năm 2013 và 2014.

Nguyễn Quảng Nam tham gia và đạt giải trong các chương trình

Cùng với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của bản thân và sự ủng hộ của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ban CTCT&CTSV, Trung tâm Tư vấn việc làm và Hỗ trợ sinh viên (hiện tại là Trung tâm Quan hệ công chúng và Hỗ trợ sinh viên), sự dẫn dắt, chỉ bảo của các thầy (cô) trong Học viện, dự án của Nam đã xuất sắc dành được giải Ba chương trình Khởi nghiệp Quốc gia năm 2015.

Vào tháng 3 năm 2016, khi Nguyễn Quảng Nam vẫn đang là sinh viên của Học viện, Công ty Cổ phần Công nghệ cao Rau Việt chính thức đi vào hoạt động. Cho đến nay, công ty do Nam đứng lên hình thành vẫn đang tiếp tục ngày càng phát triển. Chia sẻ về kỹ năng khởi nghiệp, Nam cho biết: “Chúng ta cần đam mê với lĩnh vực mình đã chọn, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước và bắt tay vào làm thực tế. Cần tìm những người bạn có cùng đam mê, nhiệt huyết để hỗ trợ cho nhau. Khi còn là sinh viên, chúng ta cần tích cực tham gia các Câu lạc bộ, các tổ chức Đoàn, Hội để tăng cường các kỹ năng mềm, được giao lưu, học hỏi các thế hệ đi trước, từ đó đúc rút ra những kinh nghiệm cho riêng bản thân mình. Đặc biệt là cần tìm cho mình một môi trường phù hợp để khởi nghiệp trong lĩnh vực mình chọn, mà đối với Nam môi trường ấy chính là Học viện Nông nghiệp Việt Nam”.

Nguyễn Quảng Nam – Chủ tịch Công ty Cổ phần Công nghệ cao Rau Việt

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi, đang tham gia xây dựng, phát triển công ty của mình, nhưng Nam không dừng lại ước mơ của mình tại đó. Vào đầu năm 2017, Nguyễn Quảng Nam đã xin được học bổng toàn phần sang Đại học Quốc gia Vân Lâm, Đài Loan để học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh quốc tế. Sau hai năm công tác và học tập tại nước ngoài, Nam đã tốt nghiệp thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh quốc tế với thành tích xuất sắc.

Nguyễn Quảng Nam học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh quốc tế tại Đại học Quốc gia Vân Lâm, Đài Loan

Với những bước đi chắc chắn của Nam trên con đường sự nghiệp, tôi tin tưởng rằng Nam sẽ thành công. Chúc Nguyễn Quảng Nam luôn dồi dào sức khỏe, nhiệt huyết và giữ vững đam mê của mình, hướng đến thành công trong tương lai.