Trang chủ > Việc làm - Khởi nghiệp > Cuộc thi khởi nghiệp

Cuộc thi khởi nghiệp

Nhóm nữ sinh của Trường THPT Thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu xuất sắc giành giải nhì cuộc thi “Ý tưởng khoa học, khởi nghiệp trong học sinh THPT”

Để chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, chào mừng kỷ niệm 113 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2023) và 64 năm kỷ niệm ngày Bác Hồ về thăm Học viện (24/5/1959-24/5/2023), Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức “Tháng khoa học và công nghệ VNUA 2023” với rất nhiều các sự kiện trong đó có cuộc thi “Ý tưởng khoa học, khởi nghiệp trong học sinh THPT”. Nhóm nữ sinh của Trường THPT thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu xuất sắc giành giải nhì cuộc thi với ý tưởng: “Nghiên cứu và chiết suất cao để hỗ trợ điều trị các vấn đề về tóc và bồi bổ cơ thể từ cây Hà thủ ô và cây Đẳng sâm tại huyện Sìn Hồ, Lai Châu”.

Nữ sinh Chìu Thị Kim Anh và Tạ Thanh Huyền cùng với thầy, cô hướng dẫn tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022-2023

Chia sẻ về lý do biết đến và tham gia cuộc thi, Thanh Huyền cho biết: “Học viện Nông nghiệp Việt Nam có tổ chức Hội thảo hành trình khởi nghiệp từ THPT cho học sinh của toàn tỉnh Lai Châu, em có cơ hội được tham dự Hội thảo và biết đến cuộc thi “Ý tưởng khoa học, khởi nghiệp trong học sinh THPT” của Học viện. Em nhận thấy chương trình Hội thảo hành trình khởi nghiệp từ THPT rất có ý nghĩa đối với cá nhân em, cuộc thi của Học viện một lần nữa giúp chúng em có cơ hội để được thử sức với những ý tưởng về khoa học, khởi nghiệp của mình ngay khi chúng em còn ngồi trên ghế nhà trường. Em hy vọng rằng, Học viện sẽ tiếp tục tổ chức nhiều chương trình, cuộc thi hơn nữa cho học sinh chúng em, đặc biệt là học sinh ở các tỉnh miền núi như Lai Châu có thể phát huy được tính sáng tạo của bản thân và những ý tưởng, dự án chúng em làm ra sẽ hoàn thiện và phát triển hơn nữa nhờ sự hỗ trợ, góp ý của các thầy, cô là chuyên gia đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam”.

Nét duyên dáng của Chìu Thị Kim Anh trong tà áo dài truyền thống

Cùng nhóm với Tạ Thanh Huyền là nữ sinh Chìu Thị Kim Anh, trong thời gian học THPT, Kim Anh là một trong những học sinh tiêu biểu, xuất sắc không những của trường mà còn của tỉnh Lai Châu khi năm lớp 12, Kim Anh đạt được giải nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học, kĩ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học và tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật cấp quốc gia. Không chỉ xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học, Kim Anh còn tích cực tham gia công tác Đoàn và nhiều năm liền được nhận giấy khen là cán bộ Đoàn tiêu biểu của trường.

Kim Anh và Thanh Huyền trong trang phục truyền thống khi tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật cấp quốc gia

Chia sẻ về lý do tham gia cuộc thi của Học viện, Kim Anh cho biết: “Vì em có niềm đam mê với khoa học và em cũng muốn tận dụng nguồn nguyên dược liệu sẵn có tại địa phương để tạo ra sản phẩm tốt phù hợp với nhu cầu thị trường hiện nay. Từ đó tạo ra sản phẩm tốt, tiện lợi cho người sử dụng với chi phí hợp lý, đảm bảo an toàn, từ đó sẽ tạo được việc làm cho người dân tại địa phương”.

Kim Anh và Thanh Huyền bên các cô giáo của mình trong ngày tốt nghiệp THPT

Tham gia cuộc thi rất ý nghĩa do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức, nhóm nữ sinh tới từ Trường THPT thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã học tập được những điều mới bổ ích từ bạn bè và các thầy cô tới từ các trường THPT trên cả nước, Kim Anh và Thanh Huyền chia sẻ thêm, nhóm đã nhận được những góp ý rất ý nghĩa và thiết thực của Hội đồng các nhà khoa học của Học viện về ý tưởng của nhóm để từ đó nhóm sẽ tiếp tục hoàn thiện ý tưởng và nhóm mong muốn sản phẩm sẽ có được sự đón nhận từ phía người tiêu dùng.

Cuộc thi “Ý tưởng khoa học, khởi nghiệp trong học sinh THPT” đã thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh (chỉ tính từ 15/5-25/5 đã thu hút sự tham gia của gần 700 học sinh với gần 250 ý tưởng, dự án). Học viện mong muốn thông qua cuộc thi sẽ khuyến khích tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học, tìm kiếm những ý tưởng mới có khả năng ứng dụng trong học sinh THPT, tạo sân chơi khoa học, trí tuệ, góp phần thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp của học sinh THPT./.

Nguyễn Trọng Tuynh - Trung tâm QHCC&HTSV